Vì sao phải bật đèn vàng khi trời mưa, mù?

Những nhà sáng chế ra ô tô đã tìm ra cách khắc phục hiện tượng quang học gây khó khăn cho lái xe bằng cách lắp vào choá đèn một bóng đèn phát ra ánh sáng vàng.

Hỏi: Tại sao phải bật đèn vàng khi lái xe trong điều kiện thời tiết xấu như mưa to hoặc sương mù dày đặc? – Đặng Thị Thu Hà (Phú Thạnh, Nhơn Trạch, Đồng Nai).
vi-sao-phai-bat-den-vang-khi-troi-mua-mu
PGS.TS.Nguyễn Lê Ninh, nguyên Phó Chủ tịch Hội Kỹ sư Ô tô Việt Nam (VSAE) cho biết: Lái xe trong điều kiện trời mưa to hoặc sương mù dày đặc khiến cho khoảng không gian phía trước bị mờ đục, hạn chế tầm quan sát xa để nhìn rõ thấy xe đi ngược chiều hoặc vật cản trên đường của lái xe. Nhưng nếu bật đèn pha của xe lên thì càng tệ hại hơn vì khi ánh sáng của đèn pha chiếu vào màn sương, nó sẽ tạo thành một quầng sáng làm loá mắt người lái.

Để tránh trường hợp nguy hiểm này, những nhà sáng chế ra ô tô đã tìm ra cách khắc phục hiện tượng quang học trên bằng cách lắp vào choá đèn một bóng đèn phát ra ánh sáng vàng. Bởi ánh sáng vàng có bước sóng là 580 ~ 595nm (nanô mét) ngắn hơn nhiều so với ánh sáng ban ngày (ánh sáng không màu ~ 700nm). Năng lượng của ánh sáng vàng cũng lớn hơn, khoảng 210kJ/mol so với ~ 170kJ/mol đối với ánh sáng ban ngày. Vì thế, chùm tia sáng vàng dễ dàng xuyên qua được màn sương mà không bị màn sương hất ngược lại.

Theo kiến thức

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Filed in: Thông tin công nghệ Tags: , , ,

Cùng danh mục

Copyright © 2013 Đèn thông minh - Đèn cảm ứng - Đèn chiếu sáng thông minh - Đèn cảm ứng thông minh
Thông tin trên web chỉ là tham khảo. Chúng tôi chưa cung cấp thông tin hoặc dịch vụ trên website này
Phát triển bởi Thiết Kế Website Đẹp