Môi trường có thể bị ánh sáng phá huỷ

Tình trạng ô nhiễm ánh sáng do hệ thống đèn chiếu sáng tạo nên không những gây trở ngại cho các nhà thiên văn học muốn quan sát bầu trời ban đêm: theo các nhà nghiên cứu, nó còn gây hại cho môi trường vì làm rối loạn sự phát triển và tập tính của các loài động vật.

Loài động vật tiết ra một hormone là melatonin giúp đi vào giấc ngủ dễ dàng. Khi chu kỳ cổ điển ngày/đêm bị rối loạn, sự sản xuất melatonin cũng bị ảnh hưởng, vì nhờ bóng tối mà nó tích tụ trong cơ thể.
moi-truong-co-the-bi-anh-sang-pha-huy
Hệ thống chiếu sáng nhân tạo cũng có thể làm thay đổi tập tính của một số động vật hoạt động về đêm. Khi theo dõi loài rắn và ếch nhái, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng các động vật này cũng gặp khó khăn vì hệ thống đèn chiếu sáng liên tục.

Các nhà nghiên cứu Canada Baker và Richardson (ĐH Brock) ghi nhận rằng vào mùa giao phối, tiếng kêu của loài ếch xanh (Rana clamitans melanota) bị ngắt quãng khi hệ thống ánh sáng nhân tạo được duy trì.

Một nghiên cứu khác của nhà khoa học Mỹ Bryant Buchana (ĐH Utica) về loài rắn và ếch nhái cũng đã chứng minh rằng sự phát triển của chúng bị rối loạn bởi sự có mặt liên tục của ánh sáng thiên nhiên. Do đó, vấn đề ô nhiễm này nên được chú trọng trong việc bảo vệ các loài động vật sống ở vùng đô thị.

Theo Sciences & Avenir, Đài TH Tp. Hồ Chí Minh

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Filed in: Thông tin công nghệ Tags: , , , , , , ,

Cùng danh mục

Copyright © 2013 Đèn thông minh - Đèn cảm ứng - Đèn chiếu sáng thông minh - Đèn cảm ứng thông minh
Thông tin trên web chỉ là tham khảo. Chúng tôi chưa cung cấp thông tin hoặc dịch vụ trên website này
Phát triển bởi Thiết Kế Website Đẹp