Dùng đèn khi lái xe, dễ mà khó

Xe máy hay ô tô đều có đèn chiếu sáng, người lái nào cũng ít nhiều phải dùng hàng ngày. Tuy nhiên, dùng sao cho hợp lý, vừa an toàn vừa văn hóa lại là điều mà không phải ai cũng biết.

Trên thực tế, mỗi chiếc xe dù 2, 3 hay 4 bánh đều phải có đèn chiếu sáng. Đây là trang bị an toàn không thể thiếu khi lưu thông, đặc biệt là vào buổi tối. Mỗi dòng xe có những công nghệ và kiểu đèn chiếu sáng riêng nhưng phổ biến nhất là 3 loại đèn halogen, xenon và LED.

Tuy nhiên, dù là đèn loại nào, công nghệ cao tới đâu thì tác dụng về cơ bản đều như nhau. Đó là tác dụng chiếu sáng và tạo tầm nhìn khi di chuyển khi trời tối hoặc điều kiện thời tiết xấu (mưa cực to, trời nhiều sương mù…) gây tầm nhìn hạn chế.
den-pha-oto-1
Đèn chiếu sáng về cơ bản cũng có 2 chế độ là đèn pha có tác dụng chiếu sáng xa và đèn cốt dùng để chiếu sáng gần. Đèn pha giúp người lái có tầm nhìn xa tốt hơn, có thể chiếu sáng ở tầm cao và khoảng cách nhất định. Loại đèn này cũng có tác dụng phản chiếu làm những biển báo giao thông phát sáng, tạo điều kiện thuận lợi cho lái xe xử lý trên đường.

Nhược điểm của đèn pha là tầm chiếu sáng hướng thẳng vào mắt người đi ngược chiều, khiến những người đi ngược chiều bị lóa trong một thời gian nhất định và không còn khả năng quan sát đường, rất dễ dẫn tới tai nạn.

Ngược lại, đèn cốt chiếu ở tầm gần hơn, giúp lái xe quan sát được mặt đường, dễ dàng né tránh những vật lạ. Nhược điểm của đèn cốt chính là tầm chiếu gần khiến tầm nhìn của bạn ngắn, khả năng quan sát ít hơn, do đó khó xử lý sớm các tình huống khi di chuyển với tốc độ cao.

Với tác dụng và ưu nhược điểm khác nhau, đèn pha và cốt kết hợp để giúp vận hành an toàn. Do đó, nếu không biết cách sử dụng hợp lý, đúng lúc đúng chỗ hai loại đèn này thì khả năng gây tai nạn giao thông cho bạn và người khác là rất cao.

Dưới đây là một vài chia sẻ có thể sẽ giúp các bạn sử dụng đèn hợp lý để lái xe an toàn và văn hóa hơn.

– Trên đường cao tốc, nếu là đường có dải phân cách cao quá tầm đèn của ô tô, hãy sử dụng đèn pha để tầm quan sát được tốt hơn. Nhờ có dải phân cách ngăn luồng ánh sáng giữa 2 chiều xe, đèn pha của bạn sẽ không làm các xe đi ngược chiều bị chói.

– Ở những đường cao tốc có dải phân cách thấp, hoặc chỉ có vạch liền hay vạch đứt, hãy sử dụng đèn cốt để di chuyển, tránh gây lóa cho những xe đi ngược chiều. Nếu đường thoáng, hãy bật sang đèn pha để quan sát, nhưng khi thấy đèn của xe đi ngược chiều, hãy chuyển về chế độ đèn cốt ngay.

– Trong thành phố, với khoảng cách các xe khá gần, nên sử dụng đèn cốt để quan sát, di chuyển với tốc độ vừa phải và an toàn.

– Khi di chuyển vào ban ngày, để xin vượt hay báo hiệu với xe ngược chiều để tránh va chạm, thay vì bấm còi, bạn hãy sử dụng đèn pha như một cách ra tín hiệu. Ánh sáng từ đèn pha sẽ phản chiếu vào gương chiếu hậu, khiến người đi trước biết để nhường đường.

– Khi di chuyển vào trời tối, bạn cũng có thể sử dụng nút nháy đèn pha song song với việc bật sẵn đèn cốt phục vụ chiếu sáng. Nếu xe máy của bạn không có nút nháy đèn pha, hãy bật trước đèn cốt rồi sử dụng nút chuyển chế độ đèn cốt/pha ở tay lái bên trái.

Nút nháy đèn pha này thường được đặt ở vị trí dễ sử dụng, như ở cần gạt bên trái trên ô tô hoặc ở tay lái bên trái của xe máy (vị trí ngón trỏ dễ dàng với tới).

Theo vtc

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Filed in: Giải pháp thông minh Tags: , , , ,

Cùng danh mục

Copyright © 2013 Đèn thông minh - Đèn cảm ứng - Đèn chiếu sáng thông minh - Đèn cảm ứng thông minh
Thông tin trên web chỉ là tham khảo. Chúng tôi chưa cung cấp thông tin hoặc dịch vụ trên website này
Phát triển bởi Thiết Kế Website Đẹp