Dùng bóng đèn cắt bỏ khối u

Các nhà khoa học Israel cho biết họ có thể dùng ánh sáng hội tụ từ một loại bóng đèn sợi đốt siêu sáng để tiêu diệt các mô bị ung thư. Họ hy vọng kỹ thuật này có thể thay thế cho phương pháp phẫu thuật khối u bằng tia laser.

Các chuyên gia tại Đại học Ben-Gurion (Israel) dùng một hệ thống quang học đặc biệt để đưa ánh sáng từ bóng đèn sợi đốt siêu sáng hội tụ thành một tia sáng có cường độ cực mạnh. Sau đó, họ chiếu tia sáng đó lên các mô khỏe mạnh lấy từ cơ thể chuột. Kết quả cho thấy các mô bị đốt cháy hoàn toàn.
bong-den-cat-u
“Đây là lần đầu tiên chúng tôi tiêt diệt được mô mà không dùng tới các chùm tia laser”, Jeffrey Gordon, trưởng nhóm nghiên cứu, phát biểu.

Gordon cho rằng những thử nghiệm dùng ánh sáng từ bóng đèn sợi đốt để đốt cháy mô ung thư sẽ được tiến hành ở những động vật lớn hơn chuột. Họ hy vọng rằng có thể thử nghiệm trên người trong vài năm nữa.

Những thiết bị laser được sử dụng trong phẫu thuật cắt mô ung thư thường có giá tới 100.000 USD. Gordon khẳng định hệ thống đèn sợi đốt do nhóm ông sáng chế có giá thành rất thấp, khoảng 1.000 USD.

Công trình của Jeffrey Gordon và cộng sự được đăng trên tạp chí Biomedical Optics tại Israel.

Việt Linh
Theo Reuters, Vnexpress

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Filed in: Thông tin công nghệ Tags: , , , , , ,

Cùng danh mục

Copyright © 2013 Đèn thông minh - Đèn cảm ứng - Đèn chiếu sáng thông minh - Đèn cảm ứng thông minh
Thông tin trên web chỉ là tham khảo. Chúng tôi chưa cung cấp thông tin hoặc dịch vụ trên website này
Phát triển bởi Thiết Kế Website Đẹp