Công nghệ 3D trong nhà thông minh

Với một chiếc điện thoại thông minh hay máy tính bảng, bạn có thể ngồi một chỗ hoặc từ xa (tại cơ quan, nơi nghỉ mát…) là có thể điều khiển, giám sát được mọi thiết bị trong ngôi nhà của mình…

tin_51899b7a

 

Không chỉ là lập trình

Khi nói đến “Nhà thông minh” (SmartHome) người ta thường hay nghĩ đến ngôi nhà với những trang thiết bị được tự động hóa theo một lịch trình đã được cài đặt sẵn, có thể điều khiển từ xa. Quan niệm này đúng nhưng chưa đủ!

Ông Phạm Quang Hào, người đang sống trong một “ngôi nhà thông minh” ở khu đô thị Việt Hưng, Hà Nội định nghĩa: “nhà thông minh là ở đó các thiết bị gia dụng được kết nối với nhau và được tối ưu công năng theo mong muốn của người dùng chứ không đơn thuần chỉ là lập trình”.

Ông Hào chia sẻ, mỗi sáng khi thức dậy, bật chiếc máy tính bảng, truy cập vào ứng dụng điều khiển SmartHome (một giải pháp thuần Việt) là bạn có thể biết được các thông số về môi trường trong nhà và ngoài trời như: nhiệt độ, độ ẩm, mưa hay nắng…

Ứng dụng còn nhắc bạn một số việc nên làm như mặc thêm áo ấm, cùng lúc các thiết bị khác trong nhà cũng biết chủ nhà đã dậy. Và mọi thứ như: đèn, bình nước nóng tự động bật, rèm tự động kéo, ti-vi tự động bật chương trình “Chào buổi sáng”…

Khi bạn bước vào phòng tắm, mọi thiết bị trong phòng ngủ tự động ngắt, thay vào đó, đèn phòng tắm tự động bật. Muốn biết các con đã dậy chưa, bạn chỉ cần dùng tay lướt đến phòng ngủ của các con trên mô hình 3D của căn nhà.

Hệ thống nhà thông minh này có điểm khác biệt là “Điều khiển sử dụng giao diện đồ họa” và “Mô hình 3D”. Do vậy, mọi thành viên trong gia đình, từ người già mắt kém đến trẻ em chưa biết chữ đều có thể sử dụng được. Ứng dụng còn có các kịch bản, ngữ cảnh gắn với từng thời điểm sinh hoạt trong gia đình. Chẳng hạn, kịch bản cho 6 giờ sáng, hệ thống đèn trong nhà tự động bật, âm nhạc phát ra nhẹ nhàng, màn hình cảm ứng tự bật, đèn phòng ngủ sáng dần, rèm mở ra vừa phải, ti-vi với các bài tập thể dục được bật lên, bình nước nóng cũng sẵn sàng.

tin_0d8895bb0

Giao diện đồ họa kết hợp với mô hình 3D

tin_bdb2e20b

Kịch bản ngữ cảnh giúp người dùng không phải bận tâm nhiều đến việc cài đặt lịch (schedule) cho các thiết bị

Đến 7 giờ 30 là lúc chủ nhà chuẩn bị đi làm, thông tin tự động hiện lên màn hình các thông số: trời mưa hay nắng, nhiệt độ, cửa ga-ra mở sẵn khi chủ nhân bước ra ngoài, các thiết bị như điều hòa không khí, bình nóng lạnh, ti-vi, đèn tự động tắt, rèm và cửa sổ tự đóng lại, hệ thống an ninh được kích hoạt.

Tương tự như vậy, sẽ có từng kịch bản cho buổi trưa, chiều, tối, đêm, cuối tuần, kỳ nghỉ… Đây là những kịch bản được hệ thống gợi ý sẵn, ngoài ra chủ nhân có thể điều chỉnh theo mong muốn riêng.

An toàn – thân thiện môi trường

Hệ thống thông minh này có khả năng giám sát, góp phần bảo đảm an toàn cho ngôi nhà của bạn. Hệ thống sử dụng một loạt công nghệ đảm bảo an ninh như: chuông cửa có hình, các camera giám sát, các sensor cảnh báo (nhiệt độ, khói, khí gas, người lạ đột nhập…). Chẳng hạn, với hệ thống cảnh báo rò rỉ gas, một sensor cảnh báo rò rỉ khí gas sẽ được lắp trong khu vực bếp, khi gas rò rỉ, hệ thống tự động nháy đèn và rú chuông. Đồng thời, hệ thống van bình gas tự động khóa, hệ thống đánh lửa cũng tự động ngắt điện, hệ thống quạt thông gió tự động bật.

Một điểm khác mà ông Vũ Thanh Thắng, Giám đốc Công ty SmartHome cho biết là, giải pháp sử dụng sóng radio và công nghệ truyền dữ liệu trên đường điện (PLC) để kết nối các thiết bị, do đó, việc triển khai không cần đến cáp (giải pháp không dây), không phải đục tường. Ngay cả ở những khu vực chưa có cáp Internet vẫn có thể giám sát hay điều khiển từ xa qua máy tính bảng, điện thoại di động có kết nối GPRS hoặc 3G.

Giải pháp giúp tiết kiệm điện, chi phí, góp phần bảo vệ môi trường. Một phép so sánh: mỗi sensor tiêu tốn 1W điện cho một giờ trong khi một chiếc bình nóng lạnh tiêu thụ 2.000W điện nếu không tắt chúng. Giải pháp có thể thể triển khai cho nhà đang ở hay đang xây, căn hộ liền kề, chung cư hay vila… Chi phí triển khai cho một ngôi nhà với những tiện nghi căn bản: 2 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 bếp, 1 phòng tắm, 1 cửa chính sử dụng khoảng 40 sensor mất khoảng 500 – 600 triệu đồng (bẳng ¼ chi phí giải pháp của nước ngoài). Tuy nhiên phải thấy là mức giá này còn khá cao, nên nhà thông minh mới chỉ phục vụ cho các công trình cao cấp và đa số người dùng Việt Nam chưa có khả năng tiếp cận.

Theo Báo Thế giới vi tính A

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Filed in: Giải pháp thông minh Tags: ,

Cùng danh mục

Copyright © 2013 Đèn thông minh - Đèn cảm ứng - Đèn chiếu sáng thông minh - Đèn cảm ứng thông minh
Thông tin trên web chỉ là tham khảo. Chúng tôi chưa cung cấp thông tin hoặc dịch vụ trên website này
Phát triển bởi Thiết Kế Website Đẹp