Chống đụng xe nhờ… châu chấu

Các nhà khoa học đã công bố những cảm biến chống va chạm mới dựa trên cơ chế cảnh báo sớm ở côn trùng.

Các chuyên gia của Đại học Lincoln (Anh) đã phát minh một công nghệ đột phá, có thể giúp cứu sống hàng ngàn sinh mạng bằng cách chống đụng xe trong lúc lưu thông, và hệ thống này lấy cảm hứng từ loài châu chấu.

Loài côn trùng này được trang bị hệ thống cảnh báo sớm giúp chúng tránh được sự va chạm với đồng loại khi phóng vọt xuyên đồng với tốc độ cao.
chau-chau

 Châu chấu có khả năng phát hiện trước va chạm trong khi di chuyển với tốc độ cao

Giáo sư Shigang Yue và tiến sĩ Claire Rind cho hay, họ hết sức ấn tượng trước “vũ khí” độc nhất vô nhị của châu chấu, dựa trên quá trình xử lý tín hiệu điện và hóa chất bên trong não.

Các nhà nghiên cứu đã áp dụng những đặc điểm chủ chốt của hệ thống trên ở côn trùng để phát triển thành hệ thống máy tính, mở đường cho thế hệ cảm biến chống va chạm có độ chính xác cao trong xe hơi.

Nghiên cứu trên cho thấy các hệ thống thần kinh thị giác nhân tạo có thể cung cấp những giải pháp hoàn hảo cho thị lực của máy tính trong các môi trường chuyển động.

Ứng dụng tiềm năng là phát triển hệ thống cho xe hơi nhằm cải thiện mạnh khả năng hỗ trợ người lái tránh được những chướng ngại vật phát sinh trên đường.

Theo Thanh Niên

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Filed in: Giải pháp thông minh Tags: , , , , , , ,

Cùng danh mục

Copyright © 2013 Đèn thông minh - Đèn cảm ứng - Đèn chiếu sáng thông minh - Đèn cảm ứng thông minh
Thông tin trên web chỉ là tham khảo. Chúng tôi chưa cung cấp thông tin hoặc dịch vụ trên website này
Phát triển bởi Thiết Kế Website Đẹp