Cấy bóng đèn LED vào não

Phương pháp di truyền quang học (Optogenetics) là quá trình mà các nơ-ron thần kinh hay các tế bào khác được kích hoạt bằng cách phơi chúng trước ánh sáng. Công nghệ này giúp cho các nhà khoa học hiểu được cách não làm việc để từ đó có thể tìm ra những phương pháp chữa trị mới cho các bệnh về não. Hiện tại thì các sợi cáp quang phải được nối vào trong não của các động vật thí nghiệm để có thể cung cấp ánh sáng tới khu vực mong muốn. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi vì các nhà khoa học đã tạo ra được được những bóng đèn LED cực nhỏ có thể cấy vào trong não.
cay-bong-den-vao-nao
Những bóng đèn LED này được phát triển bởi một đội dẫn dắt bởi giáo sư John A. Rogers từ trường đại học Illinois ở Urbana-Champaign, và giáo sư Michael R. Bruchas từ đại học Washington. Các bóng đèn LED có kích cỡ tương đương như một tế bào và được “in” lên phần đuôi của một dải nhựa dẻo mỏng hơn sợi tóc người. Sử dụng một chiếc kim tiêm siêu nhỏ, các bóng đèn có thể được cấy một cách chính xác và sâu vào trong não mà không gây ra xáo trộn các mô thần kinh.

Một ăng ten và mạch chỉnh lưu không dây đính trên đầu của vật thí nghiệm sẽ thu năng lượng tần số sóng radio và truyền xuống dải nhựa để cấp điện cho bóng đèn. Mô-đun thu năng lượng có thể được gỡ ra khỏi đầu khi không cần dùng. Trong khi với phương pháp hiện tại sử dụng cáp quang, các động vật thí nghiệm phải kết nối với thiết bị tạo tia laser để tạo ánh sáng.

Giáo sư Rogers và Bruchas cũng đã phát triển nhiều vi thiết bị bán dẫn có thể cấy vào não theo cách tương tự – bao gồm những thứ như thiết bị sưởi, cảm biến nhiệt độ và ánh sáng, và các điện cực có thể phóng điện hoặc ghi lại những hoạt động điện từ. Các thiết bị này có thể cấy vào nhiều cơ quan khác nhau, chứ không riêng gì não.

Theo báo mới

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Filed in: Thông tin công nghệ Tags: , , , , ,

Cùng danh mục

Copyright © 2013 Đèn thông minh - Đèn cảm ứng - Đèn chiếu sáng thông minh - Đèn cảm ứng thông minh
Thông tin trên web chỉ là tham khảo. Chúng tôi chưa cung cấp thông tin hoặc dịch vụ trên website này
Phát triển bởi Thiết Kế Website Đẹp