Bóng đèn dây tóc sắp tuyệt chủng

Bang California (Mỹ) vừa thông qua dự luật hạn chế bán phần lớn các loại bóng đèn dây tóc từ 2012. Những bang khác như Bắc Caroline, Connecticut và Rhode Island cũng đang thảo những dự luật tương tự.

Tuy nhiên, Mỹ không phải là nước đầu tiên trên thế giới cấm bóng đèn dây tóc. Tại Anh, việc sử dụng loại bóng đèn tròn truyền thống này sẽ bị cấm từ năm 2009. Đây là thời điểm Liên minh châu Âu (EU) qui định từ một hội nghị thượng đỉnh năm 2006. Năm 2009 cũng là mốc mà Úc cũng sẽ ngưng sản xuất sản phẩm này. Canada, Israel cũng sẽ cấm sử dụng loại đèn này.
bong-den-day-toc-sap-tuyet-chung
Vì sao phát minh thiên tài cuả Thomas Edison, được ghi nhận vào bằng sáng chế từ năm 1881, giờ bị rẻ rúng? Khoa học phát triển chứng minh rằng hiệu quả của bóng đèn Edison không cao: chỉ 5% năng lượng đi qua kênh dây dẫn biến thành ánh sáng, số còn lại chuyển hóa thành bức xạ nhiệt.

Theo một nghiên cứu của Rocky Mountain Institute (Mỹ), đổi một bóng đèn dây tóc công suất 75 watt bằng bóng đèn huỳnh quang công suất 20 watt với một độ sáng tương đương, người ta sẽ hạn chế được việc thải ra khí quyền tới nửa tấn CO2 đồng thời tiết kiệm cho người tiêu dùng 55 USD nhờ độ bền cao của bóng đèn huỳnh quang.

Tuy nhiên không phải bóng đèn dây tóc sẽ bị “tuyệt chủng”. Nó vẫn sẽ phát huy tác dụng ở một số lĩnh vực như trong y khoa và hóa học. Ngoài ra, không phải bóng đèn compact không có khuyết điểm: không chỉ đắt hơn bóng đèn tròn tới 2,50 USD/bóng so với đèn dây tóc chỉ 46 xu), nó còn chứa thủy ngân nên không thể vất vào thùng rác mà cần phải được tái chế.

Theo khoa học

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 6.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Bóng đèn dây tóc sắp tuyệt chủng, 6.0 out of 10 based on 1 rating
Filed in: Thông tin công nghệ Tags: , , , ,

Cùng danh mục

Copyright © 2013 Đèn thông minh - Đèn cảm ứng - Đèn chiếu sáng thông minh - Đèn cảm ứng thông minh
Thông tin trên web chỉ là tham khảo. Chúng tôi chưa cung cấp thông tin hoặc dịch vụ trên website này
Phát triển bởi Thiết Kế Website Đẹp