Biogas, sáng thôn xóm

18 giờ 30 phút mỗi ngày, người dân phường Thủy Xuân, TP Huế lại ra ngõ mở khóa van ống dẫn khí biogas, đánh lửa thắp sáng hệ thống bóng đèn măng-sông treo trên trụ hai bên đường. Các ngóc ngách của những ngả đường, góc phố bừng sáng suốt đêm. Người già lẫn trẻ nhỏ đi lại vô tư mà không lo va quẹt với các phương tiện giao thông. Ông Đồng Sỹ Toàn, Chủ tịch UBND phường Thủy Xuân, cho biết cái được nhất là người dân yên tâm và ý thức hơn trong việc gìn giữ an ninh trật tự thôn xóm. Đèn biogas sáng trưng nên những đối tượng lạ mặt e dè mỗi khi ra vào địa phương. Quần chúng phát hiện một số đối tượng có dấu hiệu nghi vấn trộm cắp tài sản trong đêm đã gọi điện báo cho đội trật tự thôn giám sát, phòng ngừa…
biogas-sang-thon-xom
Thủy Xuân là phường mới được thành lập nên đời sống người dân còn gặp rất nhiều khó khăn. Điện áp tại các trục đường khó triển khai do địa hình đồi núi quanh co. Mặt đường liên thôn lởm chởm đất đá lại tối om trong màn đêm khiến việc đi lại của người dân hết sức khó khăn. Tai nạn thường xuyên xảy ra, bọn trộm cắp cũng dễ bề hoạt động. Đặc biệt, người dân trong phường đa phần sinh sống bằng nghề chăn nuôi nên chất thải từ vật nuôi trực tiếp đổ ra các kênh rạch, ao hồ không qua xử lý, ngày ngày gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Năm 2011, BAJ – Tổ chức phi chính phủ Cầu châu Á Nhật Bản hỗ trợ triển khai mô hình sử dụng khí biogas, giúp người chăn nuôi Thủy Xuân tiết kiệm chi tiêu và bảo vệ môi trường. Thoạt đầu có 9 hộ sau đó tăng thêm 25 hộ, toàn bộ đều được BAJ hỗ trợ 100% chi phí lắp đặt hệ thống biogas. Ông Đồng Sỹ Toàn, Chủ tịch UBND phường Thủy Xuân nhìn nhận, việc làm này không những cải thiện đáng kể tình trạng ô nhiễm môi trường mà còn giúp người dân tiết kiệm tiền nhờ tận dụng khí thải sinh ra từ hầm biogas để làm nhiên liệu đốt cháy phục vụ nấu ăn, phát điện. Nhưng về đêm, nguồn khí hầm biogas hầu như không sử dụng. Thấy phí, người dân nhóm họp và bắt tay ngay vào việc xây dựng các trụ đèn, lắp đặt bóng đèn đốt khí biogas đấu nối bằng hệ thống ống dẫn từ hầm biogas trong các gia đình. Ông Toàn so sánh: “Từ ống dẫn đến trụ và bóng đèn đốt khí biogas chỉ tốn vài trăm ngàn đồng nhưng nếu xây dựng trụ điện cao áp phải tốn vài trăm triệu đồng.

Ngoài ra, địa phương còn thành lập nhóm biogas để sửa chữa và duy tu bảo dưỡng hệ thống chiếu sáng bằng bóng đèn đốt khí biogas. Nhóm này thành lập trên cơ sở 25 hộ dân có hầm biogas trong phường. Họ tự nguyện đóng góp 5.000 đồng/hộ/ngày để xây dựng một quỹ chung. Tiền quỹ sử dụng vào việc bảo trì, sửa chữa hệ thống biogas khi hỏng hóc cũng như giúp đỡ hộ gia đình nào khó khăn trong việc tăng gia sản xuất hoặc lo hiếu hỉ, hữu sự trong xóm làng… Chiếu sáng công cộng là một nhu cầu bức thiết, nhất là ở các tuyến đường kiệt trên địa bàn các phường vùng ven như Thủy Xuân. Trong khi, kinh phí đầu tư Nhà nước hạn hẹp thì mô hình chiếu sáng công cộng bằng khí biogas là thiết thực” – ông Toàn khẳng định.

Nguồn sưu tầm

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Filed in: Thông tin công nghệ Tags: , , ,

Cùng danh mục

Copyright © 2013 Đèn thông minh - Đèn cảm ứng - Đèn chiếu sáng thông minh - Đèn cảm ứng thông minh
Thông tin trên web chỉ là tham khảo. Chúng tôi chưa cung cấp thông tin hoặc dịch vụ trên website này
Phát triển bởi Thiết Kế Website Đẹp